Edward Snowden được đề cử giải Nobel Hòa bình 2014

Mới đây, hai chính trị gia Na Uy đã bày tỏ sự ủng hộ và đề cử Edward Snowden – cựu nhân viên NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ) – cho giải thưởng Nobel Hòa bình 2014. Theo hai ông, những gì được Edward Snowden tiết lộ đã góp phần tạo nên một thế giới hòa bình và ổn định thêm.

edward

Theo qui định, bất kì người nào cũng có thể được đề cử cho một giải thưởng uy tín như giải Nobel. Hai chính trị gia bao gồm Snorre Valen và Baard Vegard Solhjel, nhà lập pháp kiêm cựu bộ trưởng môi trường cho biết Snowden đã có tên trong danh sách đề cử. Điều này có nghĩa rằng những thành viên trong Hội đồng xét duyệt giả Nobel sẽ phải xem qua trường hợp của Snowden.

Ủy ban Nobel gồm 5 thành viên, vẫn chưa xác nhận có những ai trong danh sách đề cử 2014. Hạn cuối cùng cho mọi đề cử là vào ngày thứ 7 tuần này. Những người được đề cử cho giải Nobel Hòa bình thường là các thành viên quốc hội và chính phủ các nước, các giáo sư đại học, các nhà khoa học hoặc những người đã từng đoạt giải trước đó.

Ông Valen cũng thừa nhận những tiết lộ của Edward Snowden đã gây tổn hại không ít cho các hệ thống an ninh của nhiều quốc gia. “Nhưng để có các cuộc tranh luận, bạn phải nhận thức được chuyện gì đang xảy ra”, Ông Valen phát biểu với hãng tin AP.

Tên của người đoạt giải thưởng sẽ được công bố vào tháng 10 năm nay, 2014. Chủ nhân của giải Nobel hòa bình năm 2013 là Tổ chức cấm vũ khí hóa học vì những đóng góp trong vấn đề vũ khí hóa học của Syria.

Nguồn: Ria

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *