Những bài học bổ ích từ lời dạy của Đức Đạt-lai Lạt-ma

Những lời dạy của Đức Đạt-lại Lạt-ma Đăng-châu Gia-mục-thố – vị lãnh tụ tinh thần của Phật giáo Tây Tạng – sẽ giúp các doanh nhân rút ra những bài học bổ ích, thực tế và sâu sắc để điều hành doanh nghiệp của mình, tạo dựng tương lai tốt đẹp hơn vì cộng đồng. 1. Đam mê kinh doanh và kiên nhẫn, quyết tâm thực hiện mục đích đến cùng. Vị “Đạo sư với trí tuệ như biển cả” quan niệm rằng để đi đến đích cuối cùng, đôi khi sự liều lĩnh dựa trên niềm đam mê với công việc là vô cùng cần thiết. Chính niềm đam mê sẽ giúp bạn vượt qua tất cả khó khăn và trở ngại, bởi nhờ sự say mê vào công việc kinh doanh, mỗi người sẽ có tầm nhìn bao quát hơn về tương lai phía trước.

2. Vinh quang là khi biết hy sinh vì người khác. Thành công của một người có thể được đánh giá qua những gì họ phải từ bỏ để có được điều hằng mong muốn. Với một doanh nghiệp, sự tăng trưởng về lâu dài còn quan trọng hơn cách “đi tắt đón đầu”; Từ bỏ một vài mục tiêu chưa hẳn đã đem lại bất lợi mà còn có thể tạo ra những kết quả khả quan bất ngờ. Khi đã bước vào giai đoạn làm ăn tốt, điều đáng giá nhất với doanh nghiệp chính là thời gian đã bỏ ra để gây dựng và phát triển.

Thậm chí qua thời gian, giá trị những cổ phiếu hay tài sản dễ biến đổi về giá nhất cũng tăng lên. Một bài học quan trọng mà những người làm kinh doanh phải khắc cốt ghi tâm, đó là mối quan hệ tốt đẹp nhất chỉ có được khi những giá trị căn bản đằng sau nó lớn hơn nhu cầu bé nhỏ của mỗi cá nhân. Do đó, biết hy sinh vì lợi ích chung không phải là thiệt thòi, mà chính là vinh quang.

3. Rút ra bài học từ những thất bại. Thích nghi, phát triển, bền vững, mở rộng quy mô và không lặp lại sai lầm là cách một doanh nghiệp đi lên từ con số 0. Với những người hay lặp đi lặp lại những sai lầm cũng vậy, muốn trưởng thành thì họ phải rút ra bài học từ chính lỗi lầm và tìm các sửa sai ngay lập tức. Nhiều khi, không đạt được đích đến mong muốn lại là sự mở đầu của một cơ may hiếm có. Vì vậy, mỗi người hãy biết trân trọng những trải nghiệm để rút ra bài học và bước tiếp trên con đường phía trước.

4. Không ngừng học hỏi kinh nghiệm Lời khuyên này áp dụng cho tất cả các phương diện của một doanh nghiệp từ khi xây dựng cơ đồ từ hai bàn tay trắng đến khi phát triển thịnh vượng và có thể chuyển hướng sang một lĩnh vực nào đó khác. Học hỏi từ những người có cùng chí hướng và tầm nhìn về doanh nghiệp là điều rất nên làm.

5. Tránh để bất đồng nhỏ nhặt ảnh hưởng đến các mối quan hệ Ảo tưởng về bản thân cũng như việc tin tưởng thái quá vào sự trường tồn của doanh nghiệp thường lợi bất cập hại. Hãy nhớ rằng không gì trên đời này đáng giá hơn những người bạn, đồng nghiệp, khách hàng thân thiết. Không khí trìu mến, tràn đầy yêu thương nơi gia đình chính là điểm tựa cho sự nghiệp của bạn. Chính vì thế, hãy biết trân trọng những người bạn yêu quý, nếu bất đồng xảy ra giữa đôi bên, hãy tìm cách thỏa hiệp, giải quyết vấn đề hiện tại thay vì đay nghiến chuyện quá khứ.

6. Hòa nhập nhưng không hòa tan. – Thất bại và thử thách là một cách để nhận ra những giá trị đích thực của bản thân. Sách vở cũng là một nguồn tri thức vô giá nơi bạn tìm ra những lời răn dạy, chỉ giáo của các học giả, những người có khả năng truyền cảm hứng cho bạn về cuộc sống. Hãy sống sao cho sau này nhìn lại, bạn không hề thấy hối tiếc mà cảm thấy thực sự hài lòng. Hãy tạo dựng cuộc sống và doanh nghiệp của bạn từ chân giá trị và đức tin, sao cho công việc và cuộc sống luôn luôn mang ý nghĩa sâu sắc.

7. Nguyên tắc 3R Tôn trọng bản thân (Respect yourself): cũng chính là tôn trọng những giá trị và lý tưởng cho bạn cảm hứng. Tôn trọng mọi người (Respect others): Khổng Tử đã dạy “Kỉ sở bất dục vật thi ư nhân” tức điều mình không muốn thì đừng làm cho người khác. Đây là nguyên tắc vàng mà những người làm kinh doanh cần ghi nhớ. Có trách nhiệm (Be responsible): trong bất cứ hoạt động nào của doanh nghiệp. Một trong những câu châm ngôn nổi tiếng của Đức Đạt-lại Lạt-ma là “Nếu bạn có khả năng, hãy giúp đỡ kẻ khác”. Nếu không làm được vậy thì ít nhất đừng hại họ.

8. Im lặng là vàng. Dẫu biết công việc kinh doanh là vô cũng quan trọng, bạn cũng nên dành một góc nhỏ trong nhịp sống bận rộn để đối diện và thành thật với chính bản thân. Mỗi ngày, hãy dành ra 5 phút yên lặng ngồi thiền để đầu óc thanh thản. Nếu có điều kiện, bạn cũng có thể đi du lịch những nơi bạn chưa từng đặt chân tới. Vận may thường tìm đến vào những lúc không ai ngờ nhất và ở những nơi bất ngờ nhất.

9. Chia sẻ kiến thức. Bản chất của kinh doanh chính là học hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm đã tích lũy được. Đức Đạt-lại Lạt-ma từng nói hạnh phúc không phải là thứ có sẵn, nó đến từ chính hành động của bạn. Chia sẻ cũng cũng là một cách mang lại niềm vui trong cuộc sống.

Nguồn: Thế giới may mắn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *